Bạn đã chuẩn bị được gì cho Lễ tạ ơn năm nay chưa? Hãy cùng sắn tay áo lên chế biến món gà tây quay thật ngon, thay lời cảm ơn của bạn gửi đến những người yêu thương vì tất cả những việc họ làm cho bạn nào!
Bước 1: Chuẩn bị thành phần
- 1 con gà tây 5,4 – 10,8 kg
- 2 muỗng đầy muối tinh
- 1 muỗng đầy tiêu đen
- 1 muỗng đầy hạt nêm để ướp thịt gà
- 2 củ hành, cắt thành những miếng lớn
- 3 nhánh cần tây, cắt thành những miếng lớn
- 2 miếng cà rốt, cắt thành từng miếng lớn
- 3 nhánh hương thảo
- 1/2 cành xô thơm
- 1 thỏi bơ
Bước 2: Chuẩn bị rau thơm, gia vị và bơ tẩm
Cắt 2 củ hành, 3 nhánh cần tây và 2 củ cà rốt thành từng khúc lớn.
Làm muối ướp bằng việc trộn đều 2 muỗng muối tinh, 1 muỗng tiêu đen, 1 muỗng hạt nêm. Bạn cũng nên làm dư một chút để còn đủ cho những con gà lớn, và cũng cần dùng để làm lớp áo ướp bên ngoài con gà, hay nước thịt.
Để bơ mềm ở nhiệt độ thường, trộn đều với rau thơm và gia vị.
Bước 3: Chuẩn bị gia vị bên trong gà tây
Lấy hết cổ, tim, mề, lòng,… cho vào túi nhựa. Sau đó rửa sạch cả bên trong lẫn bên ngoài con gà bằng nước lạnh. Dùng giấy để lau khô, thật kỹ.
Kéo 2 cánh gà lên phía trước và gấp vào phía dưới ức để chúng không bị cháy. Cách này cũng giúp giữ gà tây trông đẹp và ngay ngắn hơn.
Giữ con gà bằng chân và cho thoa đẫm hết bên trong bụng bằng hỗn hợp gia vị muối ướp đã chuẩn bị bên trên.
Thêm hương thảo, xô thơm và một nắm lớn các loại rau củ gia vị vào bụng gà.
Bước 4: Cột chặt chân gà
Cột chặt hai chân gà với nhau bằng sợi dây gai trong bếp hay bằng chỉ nha khoa.
Bước 5: Làm giãn da gà
Ban đầu dùng tay nới lỏng một phần da gà, sau đó chuyển sang sử dụng một cái xẻng silicon mỏng nhỏ để tách phần da gà từ phần thịt ức. Bạn nên làm cẩn thận, không sẽ làm rách da gà. Rất khó để tách rời phần da và phần thịt gà do lớp màng giữa rất dai, vì thế bạn nên đẩy từ từ và dứt khoát, tách rời 2/3 cả hai bên lưng gà cho đến phần xương ức.
Bước 6: Cho bơ vào dưới lớp da gà
Cho khoảng 2 muỗng đầy bơ vào dưới da gà. Dùng tay để đẩy phần bơ lên phía trên gần cổ gà.
Bước 7: Tẩm gia vị bên ngoài gà
Quét phần bơ còn lại ra bên ngoài da gà đều mọi chỗ. Đây là cách lý giải vì sao ở bước 3 yêu cầu bạn phải lau khô da gà thật kỹ, vì nếu da ướt, bơ sẽ không dính lên da.
Cho phần rau củ gia vị còn lại lên trên đĩa quay và để gà tây lên trên. Rau củ sẽ có tác dụng làm dậy mùi thơm của gà.
Đổ khoảng hơn 1cm dung dịch (nước hay nước dùng) lên đĩa quay. Cách này giữ cho lò nướng ẩm và làm cho gà có vị thơm hơn hay có đủ nước dùng trong trường hợp bạn không làm nước sốt.
Bước 8: Bao gà tây bằng giấy bạc
Gấp một miếng giấy bạc vừa đủ lớn để bọc phần ức gà. Bạn nên bọc lỏng một chút, không cần phải ép giấy bạc xuống sát với lớp bơ trên da gà.
Khoảng một giờ trước khi chín, bạn nên lấy giấy bạc ra để da gà có màu nâu rám.
Bước 9: Quay gà tây
Quay gà tây ở nhiệt độ 325 độ F (khoảng 160 độ C), và khoảng 15 đến 20 phút cho mỗi 450g gà. Đây chỉ là cách ước chừng, nếu bạn muốn chắc chắn hơn thì có thể dùng nhiệt kế để kiểm tra độ chín hoàn toàn của thịt gà.
Lấy gà ra khi nhiệt độ trong thịt nơi phần đùi dầy nhất khoảng 165 độ F (73độ C).
Dưới đây là bảng tham khảo thời gian quay gà:
Từ 3,6 – 5,4 kg: thời gian từ 165 phút đến 180 phút
Từ 5,4 – 6,3 kg: thời gian từ 180 phút đến 225 phút
Từ 6,3 – 8,1 kg: thời gian từ 225 phút đến 255 phút
Từ 8,1 – 9 kg: thời gian từ 255 phút đến 270 phút
Từ 9 – 10,8 kg: thời gian từ 270 phút đến 300 phút
Trong khi nướng bạn có thể sử dụng thêm dầu bóng để phết bên ngoài da gà để tăng màu sắc.
Bước 10: Lấy gà ra
Khi bạn lấy gà ra khỏi lò, lớp giấy bạc đã rất lỏng, để chúng nguội ít nhất khoảng 20 phút! Bạn không nên lo lắng món ăn sẽ bị nguội, một con gà 9 kg vẫn giữ độ nóng của nó được hơn 40 phút.
Để chúng “nghỉ ngơi” như thế không chỉ cho bạn thêm thời gian để làm món nước sốt và chuẩn bị cho bữa ăn, mà còn để nước trong thịt gà thấm đều, làm cho thịt mềm và ướt hơn.
Chúc bạn thành công! Đến lúc nói lời cảm ơn và cùng thưởng thức nào!
No comments:
Post a Comment