'Thế giới' cháo ở Sài Gòn
Cháo rất phổ biến ở Sài Gòn, đủ loại từ bình dân như cháo lòng,
cháo mực, cháo bò viên... đến đắt tiền như cháo bào ngư...
Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này ở bất cứ con đường nào
và vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
1. Cháo lòng
Đây là món ăn bình dân của người Sài Gòn. Có giá khá mềm, những
bát cháo vẫn đầy đủ các thành phần như lòng lợn, gan, dồi, lưỡi, thịt nạc,
xương... Tất cả nguyên liệu được chần qua nước sôi trước khi cho vào bát cháo
nóng hổi, bên trên rắc một ít hành, ngò rí, tiêu...
|
Cháo lòng là món ăn bình dân rất nổi tiếng ở Sài Gòn. Ảnh:
Khánh Hòa. |
Một bát cháo lòng tạo cảm giác vừa miệng khi có lòng
non trắng nõn, đặc, giòn và hơi dai, dồi rán giòn vàng, cuống họng có rất nhiều
sụn ăn sần sật mà không quá béo. Bên cạnh đó, bát cháo có thể thêm giò, quẩy để
tạo cảm giác không bị ngấy. Bạn cũng có thể gọi một đĩa lòng để ăn thêm.
2. Cháo cá miền Tây
Món ăn dân dã, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây. Nguyên
liệu nấu món này gồm cá lóc đồng và rau đắng. Cá lóc đồng sau khi làm sạch, đem
luộc chín, lột da và lấy hết xương, thịt cá trắng tinh được xếp gọn gàng trên
đĩa.
Thành phần làm nên gia vị cho món ăn là rau đắng. Người dân miệt
vườn khi ăn món này chỉ cần đi một vòng trong vườn nhà là có đủ một rổ rau đắng
tươi thơm ngon. Múc cháo ra bát, cho vào ít thịt cá lóc và thưởng thức với đĩa
rau đắng tươi ngon. Bạn có thể nêm thêm một tí nước mắm, một lát chanh để món ăn
thêm đậm đà, ngon miệng.
3. Cháo bò viên
Bò viên là thành phần chính của món ăn. Ngoài ra, trong bát cháo
còn có tiết lợn và giò chéo quẩy. Bưng bát cháo nghi ngút khói, cho vào một ít
tiêu, giá tươi và hành ngò, kèm với đó là một chén gừng tươi thái sợi và một
chén tương đen để chấm bò viên, bạn sẽ thực sự hài lòng.
Theo những tín đồ mê món ăn này thì phần hấp dẫn nhất của tô
cháo chính là bò viên. Những miếng bò viên thơm, dai, giòn sần sật hòa với vị
tương đen càng tăng thêm sự khác biệt cho món ăn.
4. Cháo trắng
Cháo trắng hấp dẫn thực khách bởi nó dễ ăn và vì sự phong phú
của các nguyên liệu ăn kèm. Rất nhiều thức ăn cho bạn chọn lựa, từ trứng vịt
muối, cá kho, đến chà bông, tép rang, dưa mắm... khách miền Trung ưa mặn chọn
dưa mắm hoặc trứng vịt muối, người miền Nam thích ngọt đã có lọ đường và đĩa cá
cơm kho…
Ở Sài Gòn, cháo trắng thường tập trung hình thành nên những con
phố nổi tiếng như: Nguyễn Tri Phương, Hải Thượng Lãn Ông (quận 5), ngã tư Hàng
Xanh (quận Bình Thạnh), khu vực đường Hoàng Văn Thụ (quận Phú Nhuận), ngã tư Bảy
Hiền (quận Tân Bình)… Những hàng quán này luôn đông khách cho dù là 2-3h
sáng.
5. Cháo ốc thập cẩm
Cháo ốc thập cẩm là món ăn ngon miệng và bổ dưỡng, sự kết hợp
hài hòa giữa hương vị các loại sò, ốc đem lại cho người ăn sự hài lòng khi
thưởng thức. Ốc nấu cháo được lựa chọn từ những loại ốc rất ngon miệng và nổi
tiếng như: ốc mặt trăng, vú nàng, sò vằn, nghêu...
|
Cháo ốc thập cẩm hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon của nó.
Ảnh: Khánh Hòa. |
Bát cháo ốc nghi ngút khói cùng hương thơm quyến rũ kích thích
từng vị giác của bạn. Trong cái hơi se lạnh của khí trời ngày mưa, còn gì tuyệt
vời hơn khi được ngồi bên bát cháo nóng hổi, húp từng thìa cháo cảm nhận cái đậm
đà, cái ngọt của thịt ốc đang lan dần trong miệng.
6. Cháo mực
Đây là món ăn phổ biến của người miền Trung và miền Tây Nam Bộ.
Có hai nguyên liệu chính dùng để chế biến cháo mực là mực tươi và mực khô.
Thường người bán chọn mực khô để bảo đảm tiêu chí đầu tiên của món ăn này là
rẻ.
Cháo mực rất dễ ăn và lành tính, bạn có thể ăn vào buổi sáng hay
chiều tối đều được. Ngoài ra, những lúc trong người cảm thấy mệt mỏi, tô cháo
mực thanh đạm, ấm vị gừng sẽ làm bạn tỉnh táo và ngon miệng.
7. Cháo bào ngư
Bào ngư là một trong những đặc sản quý hiếm của biển, được chế
biến thành nhiều món ăn ngon như: cơm bào ngư, súp bào ngư, mì xào bào ngư, cháo
bào ngư... Mỗi món đem đến cho người ăn một hương vị thơm ngon và bổ dưỡng khác
nhau. Cháo bào ngư là món ăn được nhiều người ưa thích vì không mất nhiều thời
gian chế biến nhưng rất ngon miệng và bổ dưỡng.
|
Đây là món ăn cao cấp nhưng rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Ảnh:
Khánh Hòa. |
Cháo bào ngư có mùi thơm ngon và rất bổ dưỡng, có tác dụng trong
việc tăng khí, hạ nhiệt, bổ thận, chống suy nhược cơ thể, bên cạnh đó còn có tác
dụng bổ mắt, tráng dương, tăng cường sinh lực cho phái mạnh.
Ngoài ra, các loại cháo như cháo gà, cháo nghêu, cháo bò, cháo
sườn... cũng rất ngon miệng và được nhiều người thích.
Khánh Hòa
No comments:
Post a Comment