Kinh hãi 'chợ độc dược' Hà thành
Trong vai người tìm mua đường hóa học về luộc ngô, chúng tôi tiếp cận khu bán hàng khô của chợ Đồng Xuân - Bắc Qua (quận Hoàn Kiếm). Tại đây, chúng tôi được người bán hàng giới thiệu loại đường "mía", có giá 55.000/gói 1kg. Thông tin trên bao bì gói đường in bằng tiếng Trung Quốc, mặt trước in hình bốn cây mía, mặt sau đề tên loại đường là "sodium cyclamate". Hạt đường dạng tinh thể nhỏ màu trắng, dẹt và hơi dính.
Tỏ vẻ chưa hài lòng về loại đường nói trên, chúng tôi hỏi về loại đường hóa học viên to bằng hạt đậu thì người bán hàng tại chợ Đồng Xuân khẳng định chắc nịch là có hàng nhưng muốn lấy thì phải chờ. Tất tả chạy đi một lúc, người bán hàng quay lại, mắt trước mắt sau ngó nghiêng dáo dác rồi lôi vội túi đường được phủ trong chiếc khăn tay và phân trần: "Trị an ở đây mà bắt được thì mệt lắm!".
Loại đường này cũng xuất xứ từ Trung Quốc, có tên gọi Tang Jing, được bán với giá 90.000đ/gói 500g. Người bán cho biết loại đường này rất ngọt, "một nồi ngô to chỉ cần cho từ 5-6 viên là đủ".
Chủ hàng khô tại chợ Ngã Tư Sở đang bán đường hóa học cho khách hàng (ảnh chụp chiều 6/11)
Cụ thể, đường "B1" (viên đường có dạng giống viên thuốc B1) thường chỉ dùng cho nước dùng phở hay để pha nước chấm, còn đường "mía" và đường "dải lụa" thường được người mua cho vào chè hay nước luộc ngô vì có độ ngọt cao hơn. Khi PV hỏi mua, chị bán hàng mắt lấm, mày lét đảo một vòng để quan sát rồi mới ghé vào tai chúng tôi nói: "Cứ để lại địa chỉ, chị sẽ cho người mang đến tận nơi".
Khác với hai chợ trên, tại chợ Ngã Tư Sở, đường hóa học được bày bán khá công khai ở các cửa hàng khô. Ngoài các loại đường đã đề cập ở trên như đường "mía", đường Tang Jing hay "B1", một người bán hàng ở đây còn đưa ra một loại khác. Loại này dạng viên giống đường Tang Jing nhưng hạt to hơn, nhãn mác bằng tiếng Trung Quốc và có giá 150.000 đ/gói 500g. Theo lời người bán, đường này còn ngọt hơn đường "mía" hay đường Tang Jing, vì thế giá cũng cao hơn.
Đường hóa học đựng trong vỏ in hình cây mía được bán nhan nhản ở Hà Nội.
Không như đường hóa học được các chủ hàng khô bày bán công khai, "săm-pết" thuộc loại hàng hiếm và khó mua. Qua lời giới thiệu của những người bán hàng ở chợ Hôm (quận Hai Bà Trưng), chúng tôi tìm đến cơ sở chuyên bán thuốc bảo quản thực phẩm trên phố Hàng Buồm. Khi chúng tôi hỏi mua loại thuốc bảo quản để chống thiu thối cho ngô luộc, người bán đưa ra một loại thuốc có tên gọi là "săm-pết", được gói trong bao bì không nhãn mác với giá 40.000đ/kg, dạng bột trắng và có mùi hăng rất khó chịu.
Theo lời người bán, một nồi ngô luộc chỉ cho từ 1-2 thìa cà phê "săm-pết" là để cả tuần cũng không hỏng. Người này cũng cho biết thêm: "Dạo này nhu cầu chưa cao nên cũng ít người đến mua loại này cho vào ngô. Phần lớn là họ đến mua "săm-pết" để ướp măng hay bảo quản thịt, xúc xích...".
Trong lúc chủ hàng đang thao thao về công dụng của loại hóa chất này thì một khách hàng dừng xe, tấp vào quán mua 4kg "săm-pết". Ông chủ hàng thấy khách quen đon đả: "Tay này lấy "săm-pết" để chuyên ướp măng, không tin chú cứ hỏi chuyện". Tưởng chúng tôi là người mới vào nghề, vị khách mua "săm-pết" về ướp măng thõng thượt buông một câu đầy kẻ cả: "Măng mà thiếu cái này (săm-pết - PV) thì coi như vứt!".
Muối diêm có thể gây tử vong cho người sử dụng.
Quay trở lại chợ Đồng Xuân, khi chúng tôi hỏi mua loại thuốc bảo quản ngô luộc sao cho lâu thiu, một chủ hàng khô cho biết là có hàng nhưng phải đặt trước thì mới lấy về. Theo mô tả của người bán, loại thuốc này được đóng trong bao bì in tiếng Việt, có tên gọi "Thuốc chống mốc", dạng bột giống hạt nêm, màu nâu, mùi hăng và giá rất cao, 290.000đ/gói 500g.
Người bán cũng cho biết thêm: "Nhiều người không biết công dụng bảo quản thực phẩm của loại này vì nó được dùng trong công nghiệp!". Có đi mới hay, độc dược đang được đưa vào miệng người dân ngay các chợ giữa Hà thành hoa lệ.
No comments:
Post a Comment