Giả thuyết khiến giám đốc cùng 5 nhân viên chết trong bồn mỡ cá
Vị giám đốc có kinh nghiệm trong lĩnh vực tinh luyện dầu cho rằng, 6 nạn nhân chết dưới bồn dầu cá có thể là do trượt chân té rồi níu nhau xuống "đầm lầy mỡ". Trong khi đó, chuyên gia về thủy sản nhìn nhận bồn chứa thường thiếu oxy.
Tháp tinh luyện dầu 33 m cùng hệ thống bồn của Nhà máy dầu cá IDI. Ảnh: Duy Khang.
|
"Rơi vào giếng dầu hoàn toàn khác với té xuống giếng nước. Dưới đáy bồn dầu cá có một lớp dầu đặc chiếm tỷ lệ 30-40% làm cho con người trồi đạp và càng đạp mạnh thì càng lún. Nếu 6 người níu kéo nhau dưới 'vũng lầy' và dầu ngập khỏi đầu thì tai họa khôn lường", ông Hiệp nhận định
Dây chuyền và công nghệ được cho là tiên tiến mà Tập đoàn Sao Mai An Giang đặt hàng từ Vương quốc Bỉ. Ảnh: Duy Khang.
|
Ngoài ra, người đứng đầu Dự án tinh luyện dầu IDI cho rằng, tai nạn ngoài mong muốn xảy ra khi nhân viên phòng kiểm nghiệm Lâm Thanh Phong "làm sai quy trình vì chui vào bồn lấy mẫu, thay vì dùng dụng cụ đưa vào múc". Lý do anh Phong làm khác đi so với mọi khi là do mực dầu trong bồn chỉ khoảng 2-2,4 m tính từ đáy (bồn cao 6 m).
"Quá nôn nóng cứu người, những anh em khác đã chủ quan khi chui tiếp vào bồn mà không nghĩ đến chuyện bên trong thiếu ôxy. Tôi khẳng định, ngoài việc thiếu ôxy dẫn đến ngạt thở thì không còn nguyên nhân nào làm 6 nạn nhân tử nạn bởi trong bồn không có khí độc như dư luận đồn đoán", ông Dũng quả quyết.
Cũng theo ông Dũng, nhiệt độ trong bồn buổi sáng xảy ra tai nạn chỉ hơn 30 độ C. Tùy theo thời tiết bên ngoài mà lượng dầu loãng trong bồn chiếm 60-70%, còn lại là dầu đặc nằm dưới đáy. Điều này dễ nhận thấy khi 6 nạn nhân được đưa ra ngoài từ đầu đến chân đều dính đầy mỡ cá dạng đặc. Sau sự cố, tại miệng xả dưới chân bồn được mở để giải phóng hàng chục m3 dầu tinh luyện, dầu cá đặc lại một lớp dày.
Hơn 2 năm trước, IDI nhận định Việt Nam có một lượng dầu cá tra dồi dào mà không một quốc gia nào khác có được. Với sản lượng nuôi mỗi năm hơn 1 triệu tấn thì hàng năm lượng mỡ thô thu được ít nhất là 140.000 tấn. Từ đó, IDI đặt hàng một tập đoàn của Bỉ nghiên cứu chế tạo, chuyển giao công nghệ tinh luyện mỡ cá tra hiện đại, cho ra những sản phẩm tốt nhất để chiên xào, ăn sống trong bữa ăn hàng ngày hay làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm. Trong dầu cá thành phẩm chứa nhiều các axít béo không no rất thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt là EPA, DHA (lớn hơn 0,4%) trong dầu cá được xem là thành phần quan trọng đối với não người mà dầu thực vật không có. Ngoài ra, dầu cá tra còn chứa nhiều vitamin A, D, E và các khoáng chất khác.
Giữa tháng 9/2011, tại cụm công nghiệp Vàm Cống ở xã Bình Thành, huyện Lấp Vò (Đồng Tháp), Tập đoàn Sao Mai An Giang cho xây bệ tháp tinh luyện dầu cao 33 m và bồn chứa. Dự án có vốn đầu tư 15 triệu USD này là chiến lược của tập đoàn đa ngành nghề nhằm nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm của cá da trơn. Chỉ mới đưa vào hoạt động được hơn một tháng, cung ứng được 97 tấn dầu lỏng, dầu đặc ra thị trường thì xảy ra tai nạn nghiêm trọng.
Mở cá dạng đặc đóng một lớp dày. Theo ông Hiệp, có khả năng các nạn
nhân đã lún vào "vũng lầy" này sau khi rơi xuống bồn dầu. Ảnh: Duy Khang
|
Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Văn Dương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết Chủ tịch Lê Minh Hoan đã chỉ đạo công an tỉnh này điều tra làm rõ để có kết luận chính xác nguyên nhân xảy ra tai nạn. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần rà soát lại công tác an toàn lao động tại các doanh nghiệp để có hướng dẫn, tập huấn đầy đủ.
No comments:
Post a Comment