Đủ món ngon biến tấu từ thịt gà
Với một chút biến tấu, bạn có thể tạo nên nhiều món ăn ngon từ thịt gà giúp cho bữa cơm gia đình thêm phong phú và ngon miệng
Thịt gà xào đậu Hà Lan, ớt chuông
Thịt gà xào đậu Hà Lan, ớt chuông hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi màu sắc của các nguyên liệu cũng như nướt sốt, hương vị đậm đà khó quên.
Nguyên liệu:
2 muỗng canh nước sốt dầu hào, 2 muỗng canh rượu vang, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh bột bắp, 400g thịt gà không có da, 1 trái ớt chuông đỏ, 250 g đậu Hà Lan, 2 tép tỏi, 2 cọng hành lá, dầu ăn, gia vị.
Thịt gà xào đậu Hà Lan, ớt chuông hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi màu sắc của các nguyên liệu cũng như nướt sốt, hương vị đậm đà khó quên. Ảnh: Chow.
|
Cách làm:
Cho dầu hào, rượu vang, nước tương, bột bắp, gia vị vào một cái chén, đánh cho tan đều. Thịt gà rửa sạch, cắt lát bằng khoảng hai đốt ngón tay, cho thịt gà vào hỗn hợp trên trộn đều, để khoảng 15 phút cho thịt gà thấm gia vị.
Lặt đậu, rửa sạch. Ớt chuông rửa sạch, cắt sợi. Tỏi đập dẹp, băm nhỏ. Hành cắt nhuyễn.
Đun nóng chảo, cho một muỗng dầu ăn vào chảo, đảo cho dầu trải đều, cho ớt chuông vào xào đều khoảng 1 phút, đổ ớt chuông ra tô. Tiếp tục rắc dầu vào xào tương tự với đậu Hà Lan và đổ chung ra tô với ớt chuông.
Rắc dầu vào chảo lần nữa. Cho hỗn hợp gà ướp gia vị xào khoảng 4 phút.
Cho hành, tỏi, ớt chuông và đậu Hà Lan vào xào đều cho đến khi nước sốt sền sệt lại.
Món thịt gà xào đậu Hà Lan, ớt chuông ăn với cơm nóng rất ngon.
Song Lê (Theo Chow)
1. Lòng gà xào miến
Nguyên liệu:
- 300 g lòng gà, 5 lọn miến.
- 1/2 củ hành tây, hành lá, rau răm và ớt trái.
Cách chế biến:
- Lòng gà rửa sạch với muối, rửa lại bằng rượu trắng để không có mùi hôi. Xả lại với nước sạch rồi để ráo, thái thành từng phần nhỏ, ướp với 1 thìa canh nước tương, 2 thìa cà phê đường cát, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê tỏi bằm trong khoảng 15 phút.
- Nấm mèo, hành tây, rau răm thái nhỏ. Phi thơm hành, cho lòng đã ướp vào xào chín với lửa lớn, nêm lại gia vị vừa ăn rồi cho miến đã ngâm mềm vào trộn đều. Tiếp đến cho hành, ngò, ớt thái sợi vào rồi tắt bếp.
- Cho miến ra đĩa và dùng nóng, bạn có thể ăn kèm với nước tương ớt nếu thích.
2. Đùi gà rô ti
Nguyên liệu:
- 4 đùi gà, 1 củ hành tây, 10 củ hành tím, ít đầu hành.
- Đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu bột.
Cách chế biến:
- Đùi gà rửa sạch, rửa lại với rượu trắng rồi lau khô. Ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu bột trong khoảng 15 phút.
- Hành tây, hành tím, đầu hành rửa sạch, thái nhỏ. Đùi gà ướp xong cho vào chiên vàng.
- Pha chén nước gia vị với 2 thìa cà phê nước mắm, 1,5 thìa cà phê đường cát, 1/2 thìa cà phê tiêu bột, 2 thìa cà phê nước lọc. Phi thơm hành, cho hỗn hợp nước sốt vào, tiếp đến cho đùi gà đã chiên vàng vào. Để nhỏ lửa đến khi đùi gà thấm, hỗn hợp nước sốt sánh lại là được.
3. Gà kho gừng, nghệ tươi
Nguyên liệu:
- 300 g thịt gà, 1 củ gừng, 1 thìa cà phê bột nghệ.
- Đường, nước mắm, hạt nêm, tỏi bằm, ớt, tiêu.
Cách chế biến:
- Thịt gà rửa sạch, chặt khúc nhỏ vừa ăn. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Phi thơm tỏi rồi cho gừng vào xào sơ. Tiếp đến cho thịt gà vào đảo đến khi thịt gà hơi săn lại.
- Nêm gia vị nước mắm, đường, hạt nêm rồi đảo đều. Cho vào ít nước lọc kho sôi rồi cho bột nghệ vào. Sau đó cho thịt gà vào nồi đất, tiếp tục kho nhỏ lửa đến khi thịt gà chín mềm, thấm gia vị là được.
- Thịt gà chín, cho vào ít tiêu, ớt trái rồi tắt bếp. Gà kho gừng dùng nóng với cơm trắng hoặc ăn kèm với xôi cũng rất ngon miệng.
4. Soup cua nấm gà
Nguyên liệu:
- 1 kg xương ống, 2 trứng gà, 100 g thịt nạc, 100 g thịt cua.
- 10 trứng cút, 10 cây nấm đông cô, 50 g thịt gà.
- 1/2 chén bắp Mỹ, ngò rí, ớt sa tế, dầu mè, nước tương, giấm đỏ và tiêu bột.
Cách chế biến:
- Nấm đông cô ngâm nở mềm thái nhỏ. Trứng cút luộc chín bóc vỏ. Thịt nạc heo luộc chín thái sợi. Thịt cua xé nhỏ.
- 2 trứng gà đánh tan. Pha hai thìa canh bột năng với 1/2 chén nước lọc. Xương ống rửa sạch, cho vào nồi ninh để lấy nước dùng.
- Nước dùng ninh xong vớt bỏ xương ống và bọt. Tiếp tục đun sôi rồi nêm gia vị cho vừa ăn, sau đó cho bột năng đã pha vào, khuấy đều để nước soup sánh lại.
- Cho trứng gà vào khuấy đều, tiếp đến cho hết nguyên liệu vào, đảo đều chờ sôi nhẹ lại thì tắt bếp. Múc soup ra chén, thêm ít ớt sa tế, giấm, nước tương, dầu mè (nếu thích) rồi dùng nóng.
Khánh Hòa
No comments:
Post a Comment