Nguyên liệu của cơm hến chủ yếu là rau: bắp chuối, bạc hà, rau thơm, rau răm, xà lách, giá, khế hay táo xanh
- Nghêu đông lạnh họăc con mussel: mua về, ngâm nước cho sạch cát
- Hến đông lạnh: để tan đá, rửa thật sạch, để ráo(ở vn thì mua hến tươi,còn nguyên vỏ họăc người ta làm sẵn về rửa nước muối thật sạch)
- Gừng
- Tỏi
- Ớt màu ,ớt bột cay
- 2 trái táo xanh (thay khế)
- Mắm ruốc Huế, muối, đường, bột nêm, ớt hiểm, dầu ăn
- 3 cây bạc hà
- 1 bắp chuối nhỏ
- Mè trắng
Cách làm
Bắc nước thật sôi, cho nghêu vào đậy nắp chờ sôi lại, khi thấy nghêu mở hết miệng ra là chín, vớt hết nghêu ra rồi gỡ thịt nghêu để riêng. Lọc lại nước cho hết cát,nước luộc nghêu dùng để chan vào cơm ,nên nấu sôi lại cho vào 1 củ gừng đã đập dập vào, nêm thêm chút muối, bột nêm. Nấu sôi lại rồi tắt lửa.(Ở vn nếu nấu với hến tươi còn nguyên con thì thả vào cùng với nghêu,sau đó gỡ thịt ra để riêng).
- Nếu mua hến đông lạnh ,rửa sạch để ráo ,bắc chảo lên bếp cho xíu dầu ăn,đập tỏi thơm,cho hến và nghêu vào xào nêm xíu muối,bột nêm,nước mắm,cho vừa miệng.Tắt bếp,cho rau răm cắt nhỏ vào trộn đều,để riêng.
- Bào bắp chuối vào nước có cốt chanh cho bớt mủ và sợi chuối bào có màu trắng
- Bạc hà tước vỏ, bào sợi
- Táo bào sợi cho vào tô nước có chút muối cho bớt mủ để sợi táo trắng đẹp không có mủ đen
- Rau thơm lặt lá rửa sạch, để ráo nước khi nào gần ăn thì cắt thành từng sợi nhỏ
- Trộn bạc hà, bắp chuối, rau thơm vào một cái rổ
- Làm ớt satế :cho dầu vào chảo nóng, bỏ tỏi vào phi, cho ớt bột, ớt màu, nước mắm, đường,bột nêm trộn đều, để lửa riu riu cho sắc lại là được
- Đậu phộng bóc vỏ, cho tí dầu lên chảo, bỏ đậu phộng vào, chiên vàng đều với dầu cho vàng
- Da heo chiên vàng (có thể mua da heo làm sẵn ở chợ vn)
- Pha nước ruốc: 1 muỗng ruốc, với 4 muỗng nước cắt sợi vài tép tỏi và cắt lát vài trái ớt tươi , ít ớt bột ,xíu đường cho vào cùng với nước cốt chanh. Nêm mặn miệng
- Mè rang vàng
Bước tiếp theo là ăn hì hì
- Múc cơm vào tô ít cơm thôi nhé, cho hến, bạc hà, mè, da heo, một chút nước ruốc, ớt sa tế,chan xíu nước nghêu luộc.Trộn đều lên rồi ăn, nếu thấy nhạt thì nêm thêm gia vị.
ST
No comments:
Post a Comment