"Cám Ơn Đời Mỗi Sớm Mai Thức Dậy, Ta có Thêm Ngày Nữa Để Yêu Thương"


"Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường"

"Khi đối mặt với khó khăn, hãy nhớ rằng những thử thách không phải để hủy hoại bạn mà là để khuyến khích và khiến bạn mạnh mẽ hơn."Studs tổng hợp

"Kẻ bỏ cuộc không bao giờ chiến thắng, người chiến thắng không bao giờ bỏ cuộc"

“Không phải chỉ có đàn ông mới chinh phục thế giới” Lưu Hiểu Khánh

“Thành công là thuốc bổ tốt nhất dành cho phụ nữ” Lưu Hiểu Khánh

"Khi bạn còn tự tin ở mình thì người khác vẫn còn tin bạn"

Nếu bạn không mở tâm ra cho người khác thì bác sĩ bắt buộc phải mở tim bạn ra thôi!!!

Thử thách của thành công không phải là ở chỗ ta làm gì khi ở đỉnh cao

Mà là khả năng vươn lên mức nào sau khi đã rơi tận đáy.

George S.Patton

Một trong những điều tuyệt vời nhất của cuộc sống là thời khắc hiện tại, không phải là thời khắc cam go và nghiệt ngã. Hãy ghi khắc điều này trong tim để từng ngày qua đi sẽ là ngày tốt đẹp nhất trong năm

Ralph Waldo Emerson

…Từ bầu trời, mặt đất, một hình dáng vụt qua cho đến mảnh báo cũ hay tơ nhện, chúng ta phải chọn ra cái tốt nhất cho mình ở nơi ta có hể tìm thấy nó.

Pablo Picasso

Chúng ta tạo nên cuộc sống từ những điều nhận được, nhưng chúng ta thực sự làm nên cuộc đời chính từ những điều mà chúng ta cho đi

Winston Churchill

Tôi đã phát hiện ra bí mật rằng sau khi leo lên đỉnh ngọn đồi, người ta sẽ thấy những ngọn đồi khác. Tôi nghỉ ngơi ở đó một lát, quan sát khung cảnh huy hoàng quanh tôi, nhìn lại quãng đường tôi đã vượt qua. Nhưng tôi chỉ nghỉ một lát thôi, sự tự do trở thành trách nhiệm, tôi không nán lại, vì đoạn đường vẫn chưa kết thúc.

Nelson Mandela, cựu tổng thống Nam Phi,

Hình ảnh mà bạn hình dung về tương lai, trong mọi hoàn cảnh, đều có giá trị lớn hơn nhiều so với sự hồi tưởng của bạn về quá khứ.

Michael Korda

Có một số bằng chứng cho thấy người nào ít gặp may mắn lúc đầu đời sẽ có cơ hội thành công hơn những người ngay từ đầu đã có được mọi thứ. Sở dĩ như vậy là vì người ít may mắn phải cố gắng nhiều hơn và nỗ lực nhiều hơn để bảo đảm thành công.

Krisana Kritmanorote

Cuộc sống của chúng ta là một hành trình bất tận

Chúng ta phải học hỏi và phát triển

khi qua mỗi khúc quanh của cuộc đời.

Trên con đường đó, đôi khi chúng ta vấp ngã,

Nhưng luôn hướng đến điều tốt đẹp nhất trong chúng ta.

Gerald L.Coffee

Chúng ta cứ làm như thể những tiện nghi xa hoa là một đòi hỏi tất yếu và sẽ mang lại ý nghĩa trong cuộc sống chúng ta! Trong khi đó, tất cả những gì ta cần để cho cuộc sống thật sự hạnh phúc và ý nghĩa, chính là có một điều gì đó để mà thực sự say mê, thực sự tâm huyết.
Charles Kingsley

Nếu trong bạn trước giờ vẫn chưa có được ngọn lửa đam mê thắp sáng, thì bạn phải thổi bùng nó lên.


Vince Lombardi

Thế giới thuộc về những ai sống có nhiệt huyết, say mê và có khát vọng cháy bỏng.

Ralph Waldo Emerson

“Hãy mạo hiểm những gì đã được tính toán kỹ. Điều này khác xa so với sự liều lĩnh.”

Tướng George S. Patton, Jr.

“Sống với mạo hiểm có nghĩa là vượt ra khỏi lối mòn, nhảy xuống khỏi vách núi và tạo cho mình đôi cánh để có thể bay lên cao hơn.”

Ray Bradbury

“Vấn đề tinh tế khó nhận ra nhất là ở chỗ, nếu bạn không dám mạo hiểm gì cả, thì cuộc sống của bạn đang ở mức mạo hiểm cao nhất đấy.”

-EricaJong

“Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn hãy luôn là chính mình.” – Buckaroo Bonzai

“Một người có thể thành công ở hầu hết mọi lĩnh vực mà anh ta thể hiện lòng nhiệt tình vô hạn.” - Saclơ Suýt

“Cần nhớ là chúng ta tồn tại để làm gì và chúng ta đang cố đạt tới cái gì” - Gie-xin-ski

“Khi đặt một mục tiêu, đừng đặt thấp hơn khả năng của bạn. Ít người đạt được mục tiêu cao hơn mục tiêu họ đặt ra.” - Patricia Harris

“Đừng thương tiếc hôm qua, đừng đợi ngày mai, đừng lảng tránh hôm nay.” - Ngụ ngôn Pháp

“Gieo hành vi bạn sẽ gặt thói quen, gieo thói quen bạn sẽ gặt tính cách, gieo tính cách bạn sẽ gặt số phận.”– Khuyết danh

“ Đường tuy gần không đi không bao giờ đến, việc tuy nhỏ không làm chẳng bao giờ nên.” - Tuân Tử

“Thất bại không phải là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã.” - M.A.Carrera

“Sự thành công cho ta thấy một mặt của cuộc đời. Thất bại cho ta thấy nốt mặt kia của nó.” - T.Catôn

“ Cần phải lựa chọn một cách nghiêm ngặt xem nên học gì và không nên học gì.” - Tônxtôi

“Ngày nào mà bạn không bổ sung cho vốn hiểu biết của bạn dù chỉ một mẩu kiến thức nhỏ nhưng mới mẻ với bạn thì bạn hãy coi đó là một ngày mất đi vô ích, không thể lấy lại được.” - Xta-ni-lap-xki

“Loài người thích chinh phục những ngọn núi hùng vĩ, những dòng sông bất tận, và cả vũ trụ bao la. Thế nhưng, có mấy ai khám phá được hết bí ẩn trong chính con người mình.” - St. Augustine




HOME PAGE

TIN TỨC TỔNG HỢP


Mọi ý kiến đóng góp, quảng cáo và bài vở cho Vietsanhbuoc, mong bạn đọc gửi về hộp thư :

tramtphan@gmail.com





CÔNG TY TÀI CHÁNH HÀNG ĐẦU NƯỚC MỸ ĐANG TUYỂN DỤNG CHUYÊN VIÊN BẢO HIỂM VÀ CỐ VẤN TÀI CHÁNH VÀ ĐẦU TƯ (LIFE INSURANCE, FINANCIAL PLANNING AND INVESTMENT) CÓ ĐÀO TẠO CÁC KHÓA HỌC MIỂN PHÍ

XIN LIÊN LẠC CÔ TRÂM: 503 734 6247

Mọi người thường không quan tâm đến Bảo Hiểm Nhân Thọ vì Bảo hiểm Nhân Thọ là sản phẩm chỉ mua khi không cần, còn khi cần rồi thì không thể mua được.
Các bạn hãy tiết kiệm khoảng 1% thu nhập của mình để mua Bảo Hiểm Nhân Thọ giúp tinh thần mình được thoải mái, an tâm về tài chính cho những người thân yêu.
Các bạn muốn bảo vệ gia đình mình với những điều không ngờ xảy ra,muốn để dành tiền cho con học Đại Học, muốn để dành tiền về hưu, muốn có tiền thu nhập cố định khi về già, muốn đầu tư số tiền nhỏ trong tay, các bạn không biết làm gì, xin liên lạc chuyên viên cố vấn tài chánh Cô Trâm: 503 734 6247
Hy vọng được phục vụ các bạn.








TIN NONG MOI NGAY

TIN NONG MOI NGAY



Monday, December 12, 2011


Đến phố cổ Hội An ăn cao lầu
Trước tiên, xin mô tả một tô cao lầu "chánh gốc". Đó là một món ăn gồm những sợi bột dày màu trắng đục hoặc màu gạo lức, nhìn giống như sợi mì Quảng, ăn kèm với ít rau thơm như húng lủi cắt nhỏ với vài lát thịt nạc heo cắt mỏng làm theo kiểu thịt xá xíu trải lên mặt tô cùng ít miếng da heo chiên, vài cọng ngò; nước dùng chan trong tô nấu bằng xương heo và chỉ chan vừa đủ ướt. Khi ăn tùy ý nêm kèm xì dầu, dấm đỏ hoặc nước mắm nguyên chất chanh ớt tươi. Tất cả chỉ có vậy. Đơn giản, mộc mạc, thật thà... như tâm hồn người dân Hội An.
Cách tráng sợi cao lầu và cách làm xá xíu không khác gì vài món ăn VN. Nhưng hương vị của các "sợi" trong tô cao lầu là cả một vấn đề của món "đặc sản" Hội An này. Người ta hay gọi là gọi là "sợi cao lầu". Đây thực sự là vấn đề đã làm cho món cao lầu không đi xa được để trở thành danh trấn giang hồ như phở Bắc, bún bò Huế, hủ tiếu Mỹ Tho... Nếu đến Hội An, hãy hỏi thăm người dân địa phương hay những hướng dẫn viên du lịch, các bạn sẽ được mô tả tường tận cách làm sợi cao lầu từ xưa đến bây giờ, một cách bình thản và đương nhiên như vậy mới gọi là sợi cao lầu chứ chẳng có gì để gọi là ghê gớm hay bí quyết gì cả. Cứ cho là từ 300 năm trước người Nhật, người Tàu và đến bây giờ là người Việt đã và vẫn sử dụng một cách tự nhiên nguồn nước cũng những phụ gia khác tìm được ở Hội An và vùng lân cận để pha chế với bột gạo làm ra thành "sợi cao lầu" có hương vị không giống bất kỳ loại "sợi" nào khác.
1. Nguồn nước sử dụng: Ngay tại Hội An và vài vùng lân cận như Cẩm Khê, hiện tại vẫn còn nhiều giếng nước do người Chăm đào từ hàng trăm năm trước và còn sử dụng được. Giếng được xây bằng gạch, lòng giếng hình vuông, đáy giếng được lót bằng những lớp đá hộc và gỗ. Hiện tại số lớn người dân địa phương vẫn lấy nước ở những cái giếng này để nấu nướng nói chung chứ không riêng gì làm sợi cao lầu. Họ đã tôn tạo miệng giếng bằng xi măng và thỉnh thoảng tảo giếng bằng cách thay những lớp gỗ ở đáy giếng. nước giếng có một mùi vị đậm đà mà chỉ có... uống thử mới biết nó ra sao. Một trong những cái giếng Chăm nổi tiếng nhất ở Hội An nằm trong một con hẻm nhỏ có tên là kiệt Bá Lễ (đa số người Quảng, người Huế gọi hẻm nhỏ là kiệt, xin xem ảnh minh hoạ).

2. Tro: Vôi hay tro đốt từ vài loại cây vẫn được dùng làm phụ gia cho nhiều thứ bánh trái VN quen thuộc như trong bánh đúc, bánh tro, bánh ú, giá sống v.v... Dĩ nhiên đất nào mùi nấy. Thí dụ, tro cây cao su ăn vào có mà trúng độc nhưng tro cây đước dùng để ủ giá sống thì hết chê. Và tro được dùng làm sợi cao lầu được đốt từ cây tro mọc ở cù lao Chàm nằm cách bờ biển Đà Nẵng không xa.

Giếng được xây bằng gạch,
lòng giếng hình vuông...

Lòng giếng
3. Gạo: Dùng làm bột để tráng thành sợi cao lầu là loại gạo địa phương. Gạo phải để qua một thời gian để trở thành không cũ quá mà cũng chẳng còn mới để khi nấu cơm bằng loại gạo này thì không ướt mà cũng chẳng khô. Gạo được vo sạch, ngâm trong nước giếng Chăm pha với tro đốt từ cây mọc ở cù lao Chàm. Sau đó đem xay; bồng qua túi vải; chắt nước cho ráo hẳn; nhồi dẻo, dai và chắc; hấp sơ, cắt sợi và hấp chín lại. Để cho hơi khô mặt sợi, khi ăn trụng nhanh với nước sôi rồi xốc ráo. Sợi cao lầu rất dai chắc, thơm, ngon đậm đà chứ không có vị chua nhẹ và nhũn như bún. Đây là loại sợi làm ra chỉ dùng trong ngày. Đã có người thử cuốn thành lọn sợi cao lầu tươi và sấy khô để mang đi xa, khi cần dùng thì trụng nước sôi. Đã có nhận xét của người sử dụng loại sợi cao lầu khô là giống như ăn cao lầu....đóng hộp!
4. Làm xá xíu: Cách làm từng ít một với chừng 500gr thịt nạc mông heo. Pha thịt nguyên miếng thành bản lớn chừng 2 ngón tay. Trộn ướp với hỗn hợp: 5gr ngũ vị hương + 1/2 muỗng cà phê muối + 1/4 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng súp hành tỏi băm + 2 muỗng súp xì dầu. Để qua 40 phút cho thịt thật thấm gia vị. Bắc một cái nồi nhỏ lên bếp với 2 muỗng súp dầu ăn, nhỏ lửa, cho khối thịt vào chiên vàng đều cho hơi se lại, châm nước sôi vào sấp mặt thịt (hoặc tùy ý dùng nước dừa tươi ngọt) nấu với lửa nhỏ cho đến khi nước gần như cạn, thịt phải mềm. Khi cần dùng, lấy thịt ra cắt thành lát mỏng.
5. Nước dùng: Hầm 500gr xương heo với 3 lít nước + 100 hành tím khô. Hầm nhỏ lửa và vớt bọt liên tục cho đến khi còn khoảng 2, 5 lít nước
6. Da heo chiên: Chọn da heo càng mỏng càng tốt đã sơ chế cạo lạng thật sạch thịt mỡ. Cắt miếng nhỏ chừng đầu ngón tay, trộn ướp với hỗn hợp gia vị giống như làm xá xíu, để qua 30 phút chiên cho thật giòn với ít dầu, vớt ra để ráo.
7. Rau ăn kèm: Dùng chỉ một loại húng lủi lặt rửa sạch, ngắt cọng thật ngắn. Ngò lá để thả trên mặt tô cao lầu và lá hẹ cắt nhỏ thật nhuyễn.
8. Trình bày món ăn: Cho ít húng lủi vào tô với ít nhiều sợi cao lầu, trải vài miếng thịt xá xíu lên mặt, cho thêm ít da heo chiên, rắc ít hẹ cắt nhỏ, châm nước dùng sôi vừa đủ ướt món ăn chứ không châm nhiều như bún bò hay hủ tiếu. Rắc chút tiêu bột, trải vài cọng ngò.
9. Những biến tấu "hiện đại" của cao lầu là người ta cho thêm tôm khô,mực khô vào nồi xương để nước hầm ngọt thêm với phân lượng cứ 10gr mực hay tôm khô là thêm 0,5 lít nước. Hoặc nước dùng gà, dĩ nhiên nước dùng ngọt hơn nhưng đồng thời cũng cho hương vị khác. Rau ăn kèm thêm nhiều loại rau khác nhau cắt nhỏ và cả gía sống, đậu phụng rang, bánh tráng nướng bẻ nhỏ... Thêm nữa là thịt gà cắt miếng vuông, tôm con nhỏ xào chín và sợi cao lầu chế biến đâu đó có màu vàng nghệ. Loại cao lầu biến tấu này chỉ tìm thấy được ở Sài Gòn. Nhìn tô cao lầu "hiện đại" chẳng khác gì tô mì Quảng. Đối với riêng Cẩm Tuyết, cao lầu là một món ăn rất dễ thương ở chỗ nó cho một hương vị đồng nhất (sur tone) với nước dùng xương heo, thịt nạc heo, da heo chiên và rau ăn kèm chỉ một loại húng lủi kèm phụ gia tạo mùi là hẹ với ngò. Chính việc

sử dụng thuần nhất xương thịt da heo kèm với sợi cao lầu đã cho món ăn có một hương vị rất khác biệt. Việc gì cứ sợ là món ăn quá đơn giản mà cho thêm đủ thứ trên đời vào cho nổi cộm, cho bắt mắt...Cứ vậy thì trước sau gì món ăn nào cũng trở thành... tả pín lù. Hãy cứ để cao lầu Hội An nguyên vẹn những gì gọi là giản dị, mộc mạc.


Ăn với tương ớt - Yummy!

Nguyên Liệu gồm có:- Sợi cao lầu
- Xá xíu (cách làm như trên hoặc mua xá xíu ngoài tiệm)
- Nước soup - Xương heo (hầm với 3 lít nước + hành tím khô), nêm muối+đường đậm đà không mặn
- Da heo chiên (cách làm như trên hoặc mua bóng cá làm sẵn)
- Rau: húng lủi, ngò, hẹ
- Nêm: muối, tí đường (thay vì bột ngọt), tiêu

Trình bày: Cho ít húng lủi vào tô với ít nhiều sợi cao lầu, trải vài miếng thịt xá xíu lên mặt, cho thêm ít da heo chiên, rắc ít hẹ cắt nhỏ, Châm nước soup sôi vừa đủ ướt món ăn (sâm sấp giống như mì quảng). Rắc chút tiêu bột, trải vài cọng ngò lên mặt tô.


No comments:

Post a Comment