Nhiều món cá kho ngon miệng cho ngày mưa
Trong cái khí trời lành lạnh của những ngày mưa, sẽ không gì
tuyệt vời bằng khi được bưng bát cơm trắng nóng hổi ăn kèm với những khúc cá kho
đậm đà, thơm ngon.
Có rất nhiều món cá kho ngon miệng như: cá
nục kho, cá hồi kho, cá kèo kho rau răm... Cách chế biến không có gì khó, các
bạn có thể thực hiện theo công thức bên dưới để đem lại sự ngon miệng cho các
thành viên trong gia đình.
1. Cá nục kho tiêu:
|
Cá nục là một loại cá biển rất phổ biến, có thể dùng để nấu
canh, hấp, kho... Ảnh: Ngoisao. |
Nguyên liệu:
- Cá nục
- Muối, tiêu, hành lá, hành hương, đường cát trắng, nước mắm
ngon
- 2 thìa cà phê dầu ăn.
Cách làm:
- Cá nục rửa sạch, cắt cá làm 3, 4 khúc cá ngắn. Ướp cá với nửa
thìa cà phê muối, để yên trong vòng 15 phút.
- Đun nóng 2 thìa cà phê đường và 3 thìa cà phê nước lọc, đun
đến khi đường chuyển màu cánh gián, nhanh tay đổ cá vào đảo đều để đường bám
quanh thân cá. Đun lửa nhỏ, nêm vào cá nước mắm, muối, đường, hành hương thái
nhỏ, dầu ăn, thỉnh thoảng đảo đều hai mặt cá để cá thấm gia vị. Nếu cá rút cạn
gần hết nước, bạn nhớ cho vào chút nước sôi.
- Nước kho cá rút gần hết, tắt bếp, rắc hạt tiêu và hành lá thái
nhỏ lên bề mặt cá. Múc ra đĩa dùng với cơm trắng.
2. Cá hồi kho
|
Cá hồi kho có vị đậm đà, ăn với cơm trắng rất ngon miệng.
Ảnh: Ngoisao. |
Nguyên liệu:
- 2 lát cá hồi tầm khoảng 300 g.
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 thìa canh bột năng
- Muối, nước mắm, đường, tỏi, ớt bột hoặc ớt màu và xì dầu
- Vài nhánh hành lá.
Cách làm:
- Cá hồi rửa sạch, để lên đĩa hay rổ cho ráo nước, ướp vào cá
một thìa nhỏ muối, ướp trong vòng 20-25 phút. Lăn từng lát cá qua bát bột năng,
tiếp theo đun nóng nồi nhỏ, cho cá vào rán vàng đều hai mặt, vớt cá ra đĩa có
lót giấy thấm dầu ăn.
- Gừng cạo vỏ, giã nhuyễn. Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi
thơm, cho gừng vào đảo đều.
- Tiếp theo cho vào chảo hai thìa canh nước mắm, một thìa canh
nước tương, một thìa canh đường, ớt màu, nửa thìa nhỏ muối và một ít nước lọc,
đun sôi. Sau đó cho cá đã rán vào hỗn hợp nước sốt, đun sôi lửa nhỏ để hỗn hợp
nước sốt thấm đều vào cá.
- Đun 15-20 phút đến khi hỗn hợp sốt hơi đặc lại, bạn nêm nếm
lại tùy theo khẩu vị. Tắt bếp, rắc hành lá đã thái nhỏ vào. Múc ra đĩa dùng làm
món mặn ăn với cơm.
3. Cá kho mít non
Nguyên liệu:
- 1 con cá, có thể dùng cá nục hay cá quả
- 200 g mít non cắt khúc
- Muối, nước mắm, ớt quả, đường, hành lá, hành khô.
- 1 thìa canh nước hàng (nước màu kho cá)
Cách làm:
- Cá rửa sạch, bỏ ruột, cắt thành từng khúc vừa ăn. Ướp cá với
một thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút. Đun nóng dầu cho cá vào rán sơ, vớt ra đĩa
có lót giấy thấm dầu ăn.
- Mít non rửa sạch, cắt khúc ngắn. Xếp cá vào nồi, mít non, hành
khô thái nhỏ, thêm hai thìa canh nước mắm, ba thìa canh đường, ớt quả, một thìa
nhỏ muối và nước hàng, cầm tay cầm của nồi lắc đều, ướp khoảng 30 phút.
- Đun lửa lớn đến khi cá sôi bùng lên, bạn đun lại lửa nhỏ và
châm vào nồi một ít nước sôi nóng, đun đến khi cá và mít thấm gia vị, nêm nếm
lại tùy theo khẩu vị, tắt bếp rắc một ít hạt tiêu và hành lá thái nhỏ lên bề
mặt. Múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
4. Cá kèo kho rau răm
|
Món ăn đơn giản với rau răm và cá kèo nhưng rất ngon miệng.
Ảnh: Ngoisao. |
Nguyên liệu:
- 30 g cá kèo
- 1 bó rau răm, hành lá, hành hương (hành tím củ nhỏ)
- 4 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà
phê tiêu, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 2 muỗng cà phê đường thắng.
Cách làm:
- Hành lá, hành hương cắt nhuyễn.
- Cá kèo để nguyên đầu, dùng kéo cắt phía sau đuôi cá cho sạch,
không móc ruột, ăn ruột mới ngon, rửa qua nước muối và chà muối khắp mình cá, để
10 phút sau đó rửa sạch lại cho sạch. Ướp cá với nước mắm, đường, tiêu trộn đều
cho thấm.
- Xếp 1 lớp rau răm dưới đáy nồi đất, một lớp cá kèo lên mặt,
xong xếp thêm một lớp rau và một lớp cá kèo. Rưới dầu ăn lên bề mặt cá. Nếu bạn
thích ăn cay thì cho ớt cắt sợi vào và cho đường thắng trên bề mặt cá.
- Nồi không đậy nắp, lửa trung bình chừng 10 phút đầu. Sau đó,
kho lửa liu riu chừng 20 phút nữa, tuyệt đối không đậy nắp, cá kho để lửa thật
nhỏ cho gia vị thấm cá và tuyệt đối không đổ nước. Kho đến lúc nào thấy nước rút
và nêm nếm gia vị cho vừa miệng, bỏ hành lá cắt nhuyễn trên bề mặt.
Theo Ngoisao
No comments:
Post a Comment