4 biến tấu hấp dẫn của bánh trôi nước
Đây có lẽ món bánh trôi nước truyền thống mà nhiều chị em vẫn làm với các nguyên liệu cơ bản và quen thuộc như bột nếp, đậu xanh… và bột nếp chính là nguyên liệu để tạo vỏ bánh.
Vì quen thuộc và truyền thống nên bánh trôi nước kiểu này vẫn luôn được nhiều người ưa chuộng. Đô dai, dẻo, mềm mại của bột nếp hòa quyện với nhân bánh đậu xanh thơm mát, ngọt ngào cùng nước bánh (chè) thanh, dịu… chính là sức hấp dẫn của món bánh này. Bánh trôi nước còn được gọi là chè trôi nước. Tuy nhiên tên gọi không quan trọng, mà quan trọng là dù với tên nào thì món quà vặt này luôn biết cách làm hài lòng người thưởng thức.
Bánh trôi nước khoai lang tím
Thông thường bạn làm món bánh trôi nước với bột nếp thông thường, nhưng để biến tấu nó sao cho lạ và hấp dẫn hơn, bạn có thể lựa chọn khoai lang tím làm nguyên liệu thay thế. Đảm với với sự kết hợp này, bánh trôi nước vừa có màu sắc đẹp mắt lại có sức hấp dẫn rất riêng cho những ai thưởng thức.
Hương vị thơm bùi của khoai lang tím cùng bát bánh chè nóng hổi chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình cảm thấy ấm lòng trong mùa đông lạnh lẽo như thế này.
Bánh trôi nước nhân vừng đen
Với như hai cách làm trên, thì nhân bánh trôi nước vẫn là đậu xanh với hương vị thơm mát, ngọt ngào. Nhưng để làm mới món này, bạn có thể dùng vừng đen để thay thế và làm nhân bánh.
Chắc chắn với biến tấu lạ này sẽ khiến người thưởng thức sẽ cảm thấy thú vị.
Nguyên liệu:
- 60g vừng đen, 20g lạc, 50g đường trắng
- 200g bột nếp, 160g nước ấm
- Vừng đen và lạc rang chín vàng, để nguội.
- Cho cả vừng, lạc vào cối nhỏ của máy sinh tố xay nhuyễn, cuối cùng thêm cả đường vào xay cùng.
- Dùng tay trộn thật đều các nguyên liệu một lần nữa với ít dầu ăn, sau đó chia thành từng viên nhỏ, chừng 15g/viên rồi cho vào tủ lạnh khoảng 10 phút.
- Bột nếp trộn cùng nước ấm, nhào dẻo tay.
- Ngắt 40g bột thả vào nồi nước đang sôi đến khi trong thì lấy ra nhồi với số bột còn lại, chia thành từng viên nhỏ 25g.
- Nhào từng khối bột nếp, rồi cho từng viên vừng lạc vào giữa, vo tròn mịn. Sau đó thả vào nồi nước.
- Với bánh trôi nhân vừng đen, bạn có nấu ít nước bột sắn hơi sánh để ăn cùng. Có thể biến tấu bằng cách xắt nhỏ ít hoa quả như táo, lê, thanh long ăn cùng.
Bánh trôi nhân thịt, rau cải cúc
Lại là một biến tấu hoàn toàn mới cho bánh trôi nước. Nói chung, sự sáng tạo của con người là vô hạn nhưng trong nấu ăn, những biến tấu mới lạ bao giờ cũng đòi hỏi sự kết hợp các nguyên liệu phải phù hợp và tinh tế.
Bạn hãy yên tâm rằng, với món bánh này bạn có thể ăn no được. Do đó, bạn nên phá cách một chút trong cách làm nhân để ăn cho đỡ ngán.
Với bánh trôi nhân thịt, rau cải cúc, về phần bột bánh bạn cũng làm như bánh trôi nước nhân vừng đen, nếu thích có thể thêm ít bột mì vào trộn cùng.
Bạn hãy thử làm xem nhé!
Chè trôi nước nhân tôm thịt
Đây là món chè có xuất xứ từ miền Trung, cách làm cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu:
- 500 g bột nếp nhào với nước ấm cho dẻo, mịn
- 1 củ gừng nhỏ đập dập hoặc thái lát mỏng
- 200 g tôm đất băm nhỏ
- 200 g thịt băm nhỏ
- 500 g đậu xanh ngâm mềm giã nhỏ
- 500 g dừa nạo, vắt lấy nước cốt
- Vừng rang vàng thơm
- Hành lá giã nhuyễn.
Cách làm:
- Nhân: Tôm, thịt đảo sơ với gia vị vừa miệng. Nấu đậu xanh với nước gião dừa cho mềm, tán nhuyễn, xào với ít mỡ, cho hành lá, nêm chút muối, đường
- Chia đậu xanh thành từng viên có bọc thịt tôm, chia bột thành từng viên nhỏ.
- Bọc bột nếp bên ngoài nhân đậu, tôm, thịt.
- Nấu sôi nước, thả bánh vào luộc, bánh chín nổi lên, vớt ra
- Nấu 2 lít nước đường cho tan, thả bánh trôi vào, cho ít gừng vào.
- Múc chè ra chén, chan nước cốt dừa, rắc chút vừng rồi thưởng thức
No comments:
Post a Comment