Sữa đậu xanh lá dứa là một trong “muôn vàn” loại nước giải khát mà chúng ta chắc đã có lần thưởng thức. Khi ăn, tất phải uống! Và sẽ uống gì? Đơn giản nhất là trà đá, nước lạnh, soda... rồi tới chè, nước ép trái cây... nhưng đôi khi cũng khó trả lời vì nơi đây có quá nhiều thứ để chọn lựa.
Sữa đậu xanh lá dứa còn gọi là sinh tố đậu xanh hay gọi tắt là đậu xanh lá dứa, thường thấy bán trong tiệm Food to Go, bánh mì, bánh ngọt, cà phê nơi phố Bolsa, bên cạnh các loại sinh tố khác. Nhìn bề ngoài, ly sữa đậu xanh lá dứa trông không khác ly sinh tố bơ là bao nhiêu bởi màu lá dứa xanh nhạt và thể dạng “mượt mà” của đậu xanh xay nhuyễn. Cầm một ly đậu xanh lá dứa mát lạnh trên tay, mùi thơm nhẹ nhàng của nước cốt dừa quyện trong lá dứa tạo hương vị rất đặc biệt của miền Nam. Tuy không làm bằng sữa nhưng món đậu xanh này uống vào lại “bổ khỏe” chẳng thua gì sữa nên thích hợp cho những khi trời nắng.
Theo nhiều nghiên cứu cho biết, đậu xanh là loại đậu “hiền”, có tính mát, dễ tiêu, thanh nhiệt, giải độc như giã rượu, say nắng, miệng khô, người nóng... và là một trong những loại ngũ cốc có giá trị về mặt dinh dưỡng. Đậu xanh được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày của người Việt như làm bánh, nấu xôi, nấu chè. Vì quá quen thuộc với đậu xanh nên vào những năm đầu của thập niên 80, khi làn sóng vượt biển bắt đầu rầm rộ, mọi người trong nước đồn nhau: “Ăn đậu xanh cho đã thèm, kẻo qua Mỹ không có mà ăn!”
Kể từ ngày bỏ nước ra đi tới nay đã 36 năm, những người nội trợ tại hải ngoại vẫn làm nhiều món bánh, xôi, chè chế biến khéo hơn bằng đậu xanh nhập cảng từ Thái Lan mà không phải lo đãi vỏ. Người Mỹ không ăn đậu xanh thật, nhưng vì nhu cầu rộng lớn của thị trường tiêu thụ nên đã có ngay dịch vụ cung cấp. Không những chỉ có đậu xanh cà bán sẵn, nhiều mặt hàng khác như dừa khô để vắt lấy nước cốt và lá dứa tươi đều bày bán tại những khu chợ Việt Nam.
Món sữa đậu xanh lá dứa chúng ta thực hiện ngày hôm nay, nguồn gốc là từ món chè “đậu xanh đánh” thêm nhiều nước vào cho thích hợp với trào lưu ăn “uống” (chữ “đánh” diễn tả việc dùng muỗng lớn quậy cho đậu nhuyễn vì lúc đó không có máy xay sinh tố). Đời sống nơi đây, ngoài việc được ngon miệng, những thức uống cũng giúp mau no bụng trong lúc bận rộn công việc. Đậu xanh và đường trắng rất rẻ, xin mời các bạn nấu một nồi sữa đậu xanh lá dứa cho buổi họp mặt cuối tuần hay cất vào tủ lạnh cho cả gia đình thưởng thức, bảo đảm thơm ngon và sẽ được tất cả mọi người hưởng ứng nồng nhiệt.
Vật liệu sau đây làm được 16 cups sữa đậu xanh lá dứa (có thể dùng số lượng ít hơn nếu muốn).
Cách làm:
- Đậu xanh rửa nhiều lần nước cho sạch hết màu vàng - ngâm đậu trong nước hơi âm ấm một chút - ít nhất là 6 tiếng, không nên ngâm lâu quá vì đậu sẽ bị sượng lại.
- 4 lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, bỏ vào máy xay nhuyễn với 1½ cups nước. Khi xay xong, lược lại thật kỹ và chỉ lấy nước cốt.- Đậu xanh ngâm nở xong vẫn phải rửa lại cho sạch, để ráo nước.
- Dùng một nồi lớn loại không dính đặt lên bếp, đun sôi với 12 cups nước – chờ nước sôi mới cho đậu xanh vào – vặn nhỏ lửa, mở nắp và canh chừng kẻo đậu sôi bùng lên, trào ra khỏi nồi sẽ mất công chùi bếp.
- Đậu xanh phải nấu khoảng 1 tiếng cho tới khi nhừ tơi hạt đậu ra mới được (lúc nấu thấy nước cạn thì phải chế thêm nước sôi vô nồi và luôn canh chừng kẻo khét).
- Khi đậu xanh nhừ, cho hết cup nước lá dứa vào nồi quậy đều – cho thêm 4 giọt mầu xanh lá dứa vào cho đẹp.
- Cho tiếp 1 muỗng cà phê muối và 3 cups đường trắng vào nồi đậu xanh – đun cho tan đường.
- Cho hết lon nước cốt dừa vào nồi (có thể bớt lại nếu muốn) - cho ¼ muỗng cà phê bột vani vào lúc này.
- Khi tất cả mọi thứ trong nồi đã hòa tan đều - chia nồi đậu xanh làm 3 phần và múc vào máy xay sinh tố xay từng phần một cho thật nhuyễn.
- Cho tất cả đậu xanh đã xay xong vào nồi sạch khác, thêm nước sao cho đủ 16 cups tất cả - thêm 2 cái lá dứa tươi vào nồi cho thơm và thêm đường nếu muốn. - Đun sôi trở lại, nhớ hớt bọt và quậy đều tay.
- Khi nồi sữa đậu xanh lá dứa sôi là tắt bếp, vất bỏ những miếng lá dứa đi, chờ nguội múc vào từng ly nhỏ để sẵn và đậy kín từng ly lại.Những ly sữa đậu xanh nước dừa lá dứa này lúc nóng sẽ thấy hơi lỏng, nhưng khi nguội sẽ vừa và có thể dùng nóng ngay hay dùng thêm với đá bào đều ngon cả.
Sau khi cất đậu xanh vào tủ lạnh, hôm sau lấy ra sẽ thấy đậu đông lại, mịn, mềm như tàu hũ. Có người thích ăn đặc như vậy, có người thích quậy thêm với nước đá hoặc cho vào freezer làm thành cà rem đậu xanh ăn bùi và hấp dẫn lắm.Chúc các bạn hoàn thành những ly sữa đậu xanh lá dứa thật thơm ngon và bổ dưỡng.
No comments:
Post a Comment