Bao tử nấu xí muội - món ngon cuối tuần
Cuối tuần nào cũng thế, má luôn thay đổi thực đơn, khi thì bún bò
Huế, mì xào hải sản; có lúc là lươn um nước dừa,…. Nhưng hôm nay, má cho biết sẽ
nấu một món mới cho các con thưởng thức, đó là: Bao tử nấu xí muội, khiến ai nấy
đều háo hức.
Nhưng má nhoẻn miệng cười nói: "Muốn ăn thì 'lăn' xuống bếp phụ
má một tay!”. Chúng tôi vỗ tay tán thành và cùng nhau xuống bếp cùng má chế biến
món ăn.
Má cho biết làm món này hơi tỉ mỉ và tốn công một chút. Các
nguyên liệu chính cần phải có gồm: bao tử (dạ dày, khoảng 1/2 kg), sườn non (1/2
kg), dừa tươi (một trái), xí muội (khoảng 10 trái), tương ớt xí muội, rượu áp
xanh (một ống), tiêu xanh non (vài chùm), củ cải đỏ (cà rốt), củ hành tây, bột
năng, màu hạt điều.
|
Bao tử xí muội ăn với bánh mỳ hoặc bún là hợp vị nhất. Ảnh:
Hữu Tưởng. |
Trong món ăn này, xử lý bao tử là khâu quan trọng nhất. Để bao
tử không còn mùi hôi, trước hết phải chọn loại có màu trắng, dầy, đem về nhà lóc
phần mỡ, dùng đũa lộn ngược bao tử cạo những thức ăn dư thừa (hoặc chất nhầy)
bên trong rửa sạch rồi lộn trở lại.
Bắc chảo lên bếp, cho bao tử vào với một nắm muối hột xào đều 2
mặt cho săn lại, lấy ra cho vào thau, xả nhiều lần với nước lạnh cho sạch.
Muốn bao tử có độ giòn, cho bao tử đã làm sạch vào thau ngâm với
1/2 muỗng cà phê nước tro tàu với ít nước trong khoảng 15 phút, rồi xả sạch với
nước lạnh, để ráo.
Xắt bao tử thành miếng vừa đũa gắp, cỡ 2cm, rồi ướp với gia vị
(muối, đường, bột ngọt, 1/2 muỗng tương ớt xí muội, tiêu, tỏi, 1/2 ống rượu áp
xanh cho có mùi thơm) để ngấm khoảng 15 phút.
Riêng phần sườn non, rửa sạch, chặt khúc ướp gia vị (muối,
đường, tỏi, tiêu, tương ớt xí muội) để ngấm thời gian cũng như trên.
Sau khi các nguyên liệu đã sơ chế xong, cho bao tử, sườn non
(mỗi thứ để riêng) vào chảo xào săn lại. Cho nước dừa tươi vào nồi cùng một ít
nước lạnh nấu sôi. Thả bao tử vào trước (khoảng 15 phút), rồi cho sườn non, xí
muội (khoảng 10 trái) vào nấu sôi một dạo. Khi thịt trong nồi vừa mềm cho củ cải
đỏ vào. Sau cùng, chờ củ cải đỏ mềm cho bột năng (cùng một ít nước) vào khuấy
đều cho nước dùng có độ sánh. Nêm nếm lần cuối, nhắc xuống.
Thêm củ hành tây xắt miếng, một ít tiêu xanh, chuẩn bị một đĩa
muối tiêu chanh vào nữa là xong. Món nầy ăn với bánh mì hoặc bún mới “đúng
bài”!...
Thật đầm ấm và hạnh phúc trong buổi chiều cuối tuần cả gia đình
họp mặt đông đủ để thưởng thức món bao tử nấu xí muội do má chế biến. Dùng đũa
gắp một miếng bao tử cùng miếng củ cải đỏ chấm vào đĩa muối tiêu chanh cho vào
miệng thong thả nhai. Vị dai, giòn, béo của bao tử hòa lẫn vị ngọt của củ cải,
chua chua, cay cay và mùi thơm đặc trưng của nước xí muội lan tỏa vào mọi giác
quan. Múc nước dùng cho vào chén chấm miếng bánh mì đưa vào miệng nhai, thật
không gì thích bằng...
Bài và ảnh Hữu Tưởng
No comments:
Post a Comment