6 món ngon nguy hiểm chết người
"Cám Ơn Đời Mỗi Sớm Mai Thức Dậy, Ta có Thêm Ngày Nữa Để Yêu Thương"
"Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường"
"Khi đối mặt với khó khăn, hãy nhớ rằng những thử thách không phải để hủy hoại bạn mà là để khuyến khích và khiến bạn mạnh mẽ hơn."Studs tổng hợp
"Kẻ bỏ cuộc không bao giờ chiến thắng, người chiến thắng không bao giờ bỏ cuộc"
“Không phải chỉ có đàn ông mới chinh phục thế giới” Lưu Hiểu Khánh
“Thành công là thuốc bổ tốt nhất dành cho phụ nữ” Lưu Hiểu Khánh
"Khi bạn còn tự tin ở mình thì người khác vẫn còn tin bạn"
Nếu bạn không mở tâm ra cho người khác thì bác sĩ bắt buộc phải mở tim bạn ra thôi!!!
Mọi ý kiến đóng góp, quảng cáo và bài vở cho Vietsanhbuoc, mong bạn đọc gửi về hộp thư :
tramtphan@gmail.com
CÔNG TY TÀI CHÁNH HÀNG ĐẦU NƯỚC MỸ ĐANG TUYỂN DỤNG CHUYÊN VIÊN BẢO HIỂM VÀ CỐ VẤN TÀI CHÁNH VÀ ĐẦU TƯ (LIFE INSURANCE, FINANCIAL PLANNING AND INVESTMENT) CÓ ĐÀO TẠO CÁC KHÓA HỌC MIỂN PHÍ
XIN LIÊN LẠC CÔ TRÂM: 503 734 6247
Mọi người thường không quan tâm đến Bảo Hiểm Nhân Thọ vì Bảo hiểm Nhân Thọ là sản phẩm chỉ mua khi không cần, còn khi cần rồi thì không thể mua được.
Các bạn hãy tiết kiệm khoảng 1% thu nhập của mình để mua Bảo Hiểm Nhân Thọ giúp tinh thần mình được thoải mái, an tâm về tài chính cho những người thân yêu.
Các bạn muốn bảo vệ gia đình mình với những điều không ngờ xảy ra,muốn để dành tiền cho con học Đại Học, muốn để dành tiền về hưu, muốn có tiền thu nhập cố định khi về già, muốn đầu tư số tiền nhỏ trong tay, các bạn không biết làm gì, xin liên lạc chuyên viên cố vấn tài chánh Cô Trâm: 503 734 6247
Hy vọng được phục vụ các bạn.
Hy vọng được phục vụ các bạn.
TIN NONG MOI NGAY
TIN NONG MOI NGAY
Wednesday, February 20, 2013
6 món ngon nguy hiểm chết người
Hàu, cá ngừ, bạch tuộc tuy là những món ăn ngon thông
dụng nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể gặp nhiều rắc rối với
chúng.
Có những món ăn khá phổ biến và tưởng chừng như hoàn toàn vô hại
nhưng chúng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm tàng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Mặc
dù vậy, bất chấp sự nguy hiểm đó, đa số những món ăn này đều được ưa chuộng ở
các quốc gia vì hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng chúng mang lại.
1. Hàu
Trong bảng xếp hạng những món ăn mang lại nhiều rủi ro nhất do
Cục quản lý dược và thực phẩm Mỹ khuyến cáo, hàu có thứ hạng khá cao về nguy cơ
gây ra đột quỵ. Hai mầm bệnh thủ phạm chính chứa trong hàu là Norovirus, có thể
gây ra viêm ruột, viêm dạ dày và Vibrio, một loại vi khuẩn gây ra bệnh tả với
những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong
do nhiễm trùng máu. Mặc dù vậy, hàu luôn là một trong những sự lựa chọn đầu tiên
cho những ai mê hải sản.
2. Nấm
Nấm là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, lại có mùi thơm, béo,
mọc nhiều trong tự nhiên nên thường được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon
trong thực đơn hằng ngày ở hầu khắp các quốc gia. Một số loại nấm lành thông
dụng như nấm hương, nấm kim châm, nấm rơm...
Tuy nhiên không phải loại nấm nào cũng có thể dùng làm thức ăn
cho người được. Triệu chứng ngộ độc nấm thường là đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy,
co giật, hôn mê. Một số loại nấm độc có thể khiến người ăn tử vong hay sau khi
sử dụng. Do đó, bạn tuyệt đối không nên thử những loại nấm lạ trong rừng khi đi
dã ngoại.
Cách phổ biến nhất để phân biệt nấm độc chính là bằng mắt thường
bởi đa số các loại nấm độc có màu sắc sặc sỡ và bắt mắt như vàng, trắng, xanh
oliu, tím, đỏ cam... có cuống mập mạp.
3. Cá ngừ
Cá ngừ là món ăn được yêu thích ở nhiều quốc gia, tuy
nhiên việc ngày càng nhiều trường hợp nhập viện do ngộ độc cá ngừ khiến các thực
khách tỏ ra ít nhiều nghi ngại.
Ô nhiễm nguồn nước do các chất thải công nghiệp chính
là nguyên nhân khiến món ăn này (bao gồm cả cá ngừ đóng hộp) bị liệt vào danh
sách những món ăn bị cấm cửa, khi gây ra một số bệnh nguy hiểm liên quan đến
methylmercury như hội chứng chậm phát triển ở trẻ em.
Các tác nhân gây bệnh chính trong cá ngừ là
scombrotoxin, được hình thành do việc xử lý cá sai quy trình từ khi mới được
đánh bắt, gây ra hàng trăm ca bệnh mỗi năm. Các triệu chứng ban đầu thường là
đau đầu đi kèm tiêu chảy, thậm chí gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như mù
mắt.
Giải pháp an toàn nhất chính là luôn bảo quản cá ở
nhiệt độ thích hợp và chỉ ăn ở những nhà hàng có uy tín.
4. Cá nóc
Fugu (tiếng Nhật: dùng để chỉ những món ăn làm từ cá nóc) có
chứa một loại chất độc cực mạnh có tên là tetrodotoxin có thể gây ra suy hô hấp
và tử vong cho người dùng. Chất độc này chủ yếu nằm ở buồng trứng, gan, ruột của
con cá và chỉ cần một giọt nhỏ cũng có thể gây chết người. Ở nhiều quốc gia như
Việt Nam, người dân được khuyến cáo không nên ăn loại cá này vì nguy cơ ngộ độc
cao.
Mặc dù vậy, ở Nhật, người ta vẫn ăn cá nóc nhưng dưới sự kiểm
soát chặt chẽ. Chỉ những đầu bếp đã đủ điều kiện, được đào tạo bài bản và trải
qua kỳ thi sát hạch nghiêm ngặt mới được chế biến loại cá kịch độc này để tránh
tai nạn chết người do cá nóc gây ra.
Fugu được dùng cho món sashimi và chirinabe. Phần gan cá ngon
nhất nhưng cũng là độc nhất nên việc chế biến bộ phận này trong các nhà hàng bị
cấm ở Nhật từ năm 1984. Mặc dù vậy, fugu vẫn là một trong những món ăn được ưa
chuộng và nổi tiếng nhất của ẩm thực xứ phù tang.
5. Sannakji (Bạch tuộc sống)
Món ăn này “sát hại” trung bình 6 người mỗi năm ở Hàn
Quốc, và chắc chắc khiến rất nhiều người phải nhập viện nhưng Sannakji, món bạch
tuộc sống, vẫn khiến nhiều người mê mệt.
Đây là một món ăn tươi sống độc đáo ở Hàn Quốc. Món
này bao gồm một con bạch tuộc còn sống nhưng được cắt ra làm nhiều lát nhỏ và
dùng trực tiếp, không qua chế biến và được ăn cùng dầu mè. Những chiếc xúc tu
của con bạch tuộc sẽ liên tục cựa quậy trên đĩa khiến nhiều thực khách không
khỏi hoảng sợ.
Nguy hiểm hơn, các xúc tu này có thể khiến bạn bị
nghẹt thở, thậm chí tử vong nếu không nhai kỹ, để chúng "ngo ngoe", chẹn ngang
cổ họng của bạn. Giải pháp an toàn nhất chính là nhai 100 lần trước khi nuốt và
không nên nói chuyện khi miệng còn đầy những miếng sannakji còn sống.
6. Ackee
Đây là một loại quả thuộc họ vải, được xem như là
"quốc quả" của đất nước Jamaica. Tuy nhiên, trên lớp vỏ của loại quả này chứa
những chất không mấy an toàn với sức khỏe nếu ăn khi chúng vẫn còn xanh.
Nếu lỡ may nhiễm độc từ chúng, bạn có thể bị nôn mửa,
co giật, thậm chí là tử vong. Để có một chuyến đi trong mơ tới đất nước vùng Tây
Phi xinh đẹp, bạn nên lưu tâm một chút tới loại quả ackee để tránh những tai nạn
đáng tiếc.
Giải pháp duy nhất cho những ai vẫn muốn nếm thử loại
quả tử thần này chính là hãy kiên nhẫn. Để thưởng thức hương vị thơm ngon và bổ
dưỡng của ackee, bạn nhất thiết phải chờ đợi cho đến khi quả chín, chuyển sang
màu đỏ và lớp thịt quả tách ra khỏi hạt đen chứa độc tố ở bên trong. Sau đó,
luộc chúng lên, nêm gia vị thích hợp và ăn cùng cá ướp muổi. Và thế là bạn đã có
một món ăn truyền thống, mang đậm hương vị Jamaica.
SuZi
Nguyễn
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment