Sau một ngày ăn món tiết canh, bệnh nhân N.V.K (41 tuổi, Nam Định) đã phải nhập viện vì các biểu hiện của nhiễm liên cầu lợn: nhiễm trùng máu, ban hoại tử trên da, viêm não…
Món khoái khẩu và nguy kịch tính mạng
Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân được chuyển đến BV hôm 3/2, sau một ngày điều trị tại BV Ninh Bình, bệnh nhân có dấu hiệu sốc, tụt huyết áp.
Một bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết do liên cầu lợn, xuất hiện các ban hoại tử trên da và bị hoại tử cả bàn chân. (Ảnh: H.Hải) |
BS Cấp cho biết: “Hiện nay, dù bệnh nhân đã tỉnh nhưng chưa thoát sốc. Chắc chắn bệnh nhân này sẽ phải đón Tết tại bệnh viện vì không thể gián đoạn quá trình điều trị do bệnh nhân vừa có nhiễm trùng huyết, xuất hiện ban hoại tử trên da vừa bị viêm màng não mủ”.
Theo BS Cấp, dịp cuối năm, nguy cơ nhiễm liên cầu lợn lại tăng lên. Nguyên nhân là tại các địa phương, người dân có thói quen vài gia đình chung nhau một con lợn mổ thịt ăn Tết. Ngoài chia đều phần thịt thì hầu hết đều không thể bỏ món tiết canh khoái khẩu.
“Nhìn bát tiết canh bắt mắt, nhiều người không thể kìm lòng. Nhưng trong tiết canh tiềm ẩn lây truyền rất nhiều bệnh nguy hiểm, từ tiêu chảy, liên cầu lợn. Người chưa nhiễm căn bệnh này thì chủ quan, nhưng khi đã nhiễm mới biết nó nguy hiểm như thế nào.
Bởi liên cầu lợn gây ra hai thể là viêm màng não mủ và nhiễm trùng huyết. Một bệnh nhân bị bệnh liên cầu khuẩn lợn thể viêm màng não mủ phải nằm viện điều trị ít nhất là 3 tuần, có những bệnh nhân nhiễn khuẩn huyết phải điều trị đến 2 tháng, với chi phí hàng trăm triệu, tùy thuộc di chứng có trầm trọng hay không trầm trọng”, BS Cấp cho biết.
Theo đó, khi bị căn bệnh này, hầu hết bệnh nhân khởi đầu bằng sốt cao, sau đó tri giác lơ mơ, li bì hôn mê, bệnh nhân sốc tụt huyết áp, xuất hiện các ban hoại tử trên da. “Khi nhiễm liên cầu khuẩn lợn, bệnh sẽ diễn biến cực kỳ nhanh chóng, suy đa phủ tạng. Nếu đến muộn thì cơ hội cứu chữa rất thấp”, BS Cấp nói.
Đây là loại bệnh truyền nhiễm có nguy cơ tử vong cao. Theo một nghiên cứu của Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ trong năm 2010 trên 55 bệnh nhân mắc liên cầu nặng phải nhập viện này điều trị ở miền Bắc thì tỷ lệ tử vong là gần 13%.
Không có lợn “lành”!
Đó là khẳng định của các chuyên gia y tế, trước quan niệm của nhiều người dân, không ăn tiết canh ngoài hàng nhưng thịt lợn nhà thì “chén” vì “lợn nhà nuôi, có cho ăn bẩn đâu mà nhiễm bệnh”.
Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp chia sẻ: “Hiện nay đang có xu hướng “săn lùng” lợn mán ở các vùng núi, vì nghĩ lợn mán thả rông, không cho ăn thức ăn tăng trọng, là lợn “sạch” nên nhiều người mổ thịt, làm tiết canh tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây bệnh.
Bởi thực tế, vi khuẩn liên cầu thường cư trú ở vùng họng của lợn, kể cả khi lợn vẫn khỏe mạnh bình thường nhưng thực tế cơ thể lợn nhiễm loại liên cầu này và khi ăn thịt chưa nấu chín, tiết canh từ những con lợn này, nguy cơ nhiễm bệnh rất cao”.
Phần lớn bệnh nhân mắc liên cầu lợn đều có ăn tiết canh. Ảnh minh họa |
Thực tế tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương mỗi năm tiếp nhận khoảng 50 ca mắc liên cầu lợn và đại đa số bệnh nhân đều có liên quan trực tiếp đến việc ăn tiết canh, thịt tái, chăm sóc hoặc giết mổ lợn.
Ngoài những bệnh lý nguy kịch tính mạng, căn bệnh này cũng để lại nhiều di chứng. Đến 40% bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn có biểu hiện giảm thính lực. Việc phục hồi thính lực là khác nhau ở từng người, thậm chí có người bị điếc vĩnh viễn.
Thêm một điểm cần lưu ý là đã từng bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn, người bệnh vẫn hoàn toàn có thể mắc lại lần sau. Vì căn bệnh này giống như nhiễm trùng liên cầu bình thường, không để lại miễn dịch lâu dài cho cơ thể.
No comments:
Post a Comment