Mẹo nấu bún bò Huế ngon
Để có nồi bún bò Huế ngon, theo một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực Việt Nam, người nấu cần lưu ý những yếu tố sau.
Để có 1 tô bún bò ngon, tất cả các nguyên liệu như giò heo, bắp bò, gân bò, giò lụa, bún, ruốc Huế, rau sống, gia vị... đều phải chọn lựa cẩn thận.
Ruốc Huế là món không thể thiếu khi nấu bún bò. Để nồi nước dùng thơm mùi thịt và gia vị, nên lọc ruốc bằng cách hòa tan với nước nóng, đợi lắng trong rồi lấy nước ở trên.
--------------------------------------------------------------------------------
Bún bò Huế
Mang hương vị đặc trưng của xứ Huế mộng mơ, bún bò Huế là gợi ý không tồi nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị cho cả nhà vào ngày nghỉ cuối tuần.
Nguyên liệu
1 kg xương đuôi bò
800 g chân giò (chân trước)
400 g thịt bò nạm
2.5 kg bún sợi to
2 củ hành tây, 1 bó xả
2 quả chanh, ớt trái, ớt bột
2 muỗng súp mắm ruốc
1 thìa bột hột điều dầu
Nước mắm, muối, mỡ
Bắp chuối bào, giá sống, hành lá, ngò gai
Xương bò, chân bò rửa sạch, chặt khúc. Xả chia làm hai phần, một cắt khúc bó lại, một băm nhỏ. Thịt bò rửa sạch, để ráo nước.
Đổ vào nồi 3 lít nước, 1/2 muỗng cafe muối và 1/2 bó xả. Nước vừa sôi cho thịt bò và xương bò vào nấu. Nước sôi được 10 phút cho chân giò vào. Để lửa vừa, dùng muôi hớt bọt để nước dùng được trong. Xem thịt nào chín mềm trước thì vớt ra đầu, không để chín quá. Khi vớt hết thịt ra, lọc mắm ruốc đổ vào nồi, nêm thêm bột ngọt và nước mắm cho vừa ăn.
Thịt nạm thái mỏng, to bản. Chân giò lọc phần có nhiều thịt ra khỏi xương, thái giống thịt nạm.
Hành tươi cắt khóc, ngò gai băm nhỏ.
Đun chảo mỡ nóng, cho củ hành lá đập dập vào xào cho thơm, kế đến cho xả đã băm nhuyễn, ớt bột, bột hột điều dầu và 1 trái ớt chín bằm nhỏ vào xào vàng. Cho một nửa hỗn hợp nầy vào nồi nước dùng với một nửa hành ngò gai băm nhỏ.
Cho bún vào bát, bên trên để thịt nạm, thịt chân giò và 1 nhúm hành, ngò gai. Nước dùng nấu thật sôi, chế vào tô bún.
Dọn ăn với bắp chuối bào, giá sống, rau ngò gai và xả ớt xào. Khi ăn vắt thêm vài giọt chanh.
Chúc bạn ngon miệng!
Mai Hòa
No comments:
Post a Comment